Tin tức

Tổng hợp 14 câu hỏi về bệnh ung thư phổi bạn cần biết

295 người đã xem

Ung thư phổi đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và ở Việt Nam. Căn bệnh này cũng đang có dấu hiệu gia tăng rất nhanh ở các giới tính và đa dạng về độ tuổi. Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh ung thư phổi qua 14 câu hỏi thường gặp để có cái nhìn tổng quan và cách phòng ngừa căn bệnh này nhé.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính và không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc các bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn.

tong-hop-cac-cau-hoi-ve-benh-ung-thu-phoi-ma-ban-nen-biet

Hầu hết ung thư phổi khởi nguồn ngay từ bên trong phổi.

Thứ được cho là nguyên nhân chính của ung thư phổi là thuốc lá. Khoảng 90% trường hợp ung thư phổi là nguời nghiện thuốc lá. Các con số thống kê cũng cho thấy hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần, thậm chí những người không hút mà chịu ảnh hưởng bởi khói thuốc cũng nằm trong nhóm những người dễ bị ung thư phổi.

Một số tác nhân khác như ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, gen di truyền bẩm sinh, độ tuổi..

Nhận biết được nguyên nhân gây bệnh là một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh. Đa phần người bệnh mắc bệnh ung thư phổi là không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị phổ biến như là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Ung thư phổi có những loại nào?

Có hai loại chính của ung thư phổi là:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số, chiếm 80% các trường hợp bệnh ung thư phổi. Trong số đó có những loại khối u:

 • Ung thư tuyến
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư biểu bì) hình thành ở niêm mạc ống phế quả.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm ít hơn và cũng nguy hiểm hơn vì nó phát triển rất nhanh chóng, hay tái phát và có xu hướng kháng thể trong những đợt điều trị. Ung thư phổi tế bào nhò phổ biến ở nam giới, thường bắt đầu trong đường hô hấp lớn (phế quản) phổi, nhưng lây lan sớm, lan đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn hạn chế và mở rộng. Tại thời điểm chẩn đoán, 60 đến 70% số người mắc bệnh ở giai đoạn mở rộng.

Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu, là lưỡi liềm sắc bén phục vụ tử thần trong xã hội hiện đại. Chỉ tính trên phạm vi thế giới trng năm 2012, số ca mắc bệnh ung thư phổi là 1.8 triệu, trong đó có đến 1.6 triệu người tử vong.

ung-thu-phoi-co-nguy-hiem-khong

Ở Mỹ, chỉ có 17.4% bệnh nhân sống sót sau năm năm kể từ thời điểm xác định mắc bệnh, còn đối với những nước kém phát triển hơn, con số lại càng thấp hơn nữa.

Vì thế, mỗi người cần phải tự bảo vệ bản thân, tránh xa những yếu tố tác nhân làm nên nguyên nhân gây bệnh. Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ, hợp lý…

Ung thư phổi có chữa khỏi không?

Ung thư phổi là căn bệnh cần phòng tránh triệt để bởi khi đã mắc bệnh thì rất khó có thể chữa khỏi.

Những bệnh nhân được xác định bị ung thư phổi hầu hết đều được chẩn đoán vào giai đoạn muộn, khiến cho quá trình điều tị tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Ung thư phổi cũng như các khối u rắn khác như ung thư vú và ung thư đại trực tràng, khả năng kiểm soát bệnh dài hạn là có thể, nhưng các bác sĩ do dự khi sử dụng từ “chữa khỏi”.

Những người bị ung thư tuyến phổi có khả năng tái phát cao hơn ung thư tế bào vảy. Ngoài ra, những trường hợp ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cũng có nhiều khả năng tái phát nếu không phẫu thuật loại bỏ.

Tuy nhiên, nếu những người được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 1A, các mạch máu chưa bị xâm lấn bởi ung thư, khối u rất nhỏ; sau 5 năm bệnh không tái phát, thì có thể gọi là “chữa khỏi bệnh’.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống sống trên 5 năm nói chung với cả hai giai đoạn là giai đoạn giới hạn cộng và giai đoạn mở rộng đều không quá 6%. Nếu không điều trị kịp thời, thời gian sống trung bình rơi vào 4-12 tháng.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ:

 • Giai đoạn 1: Kích thước khối u nhỏ, chưa di căn hạch mà chỉ mới xuất hiện và phát triển ở một số vị trí của phổi chứ chưa xâm lấn. Sau khi chẩn đoán và tích cực điều trị, tỷ lệ là 52% bệnh nhân sống trên năm năm, và có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không còn tái phát bệnh.
 • Giai đoạn 2, 3: Khi mà khối u đã xâm lấn đến các mô xung quanh, kích thước khối u to thì tỷ lệ sống sau 5 năm giảm sút, chỉ còn 25%.
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn đến các cơ quan khác như gan, xương, não.. thì chỉ có khoảng 4% bệnh nhân sống được trên 5 năm. Và hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 chỉ sống được từ 4 – 12 tháng.

Ung thư phổi di căn đi đâu?

Ung thư phổi có thể lây lan đến bất kỳ khu vực nào cơ thể ở các giai đoạn cuối, nhưng các khu vực phổ biến nhất là các hạt bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận.

Ung thư phổi di căn xương

Khoảng 30 -40% số người bị ung thư phổi di căn đến xương, các xương dễ bị ảnh hưởng nhất là xương cột sống, xương chậu, xương trên của cánh tay gây nên các cơn đau, thậm chí là giải phóng canxi vào máu gây ra các triệu chứng như nhầm lẫn, yếu cơ..

ung-thu-phoi-di-can-nhu-the-nao

Ung thư phổi di căn não

Có ít nhất 40% người mắc bệnh ung thư phổi di căn lên não. Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể di căn lên ung thư não nhanh chóng, gây ra những chứng bệnh về thần kinh. Ung thư phổi di căn não chỉ được phát hiện khi chụp các loại cắt lớp.

Ung thư phổi di căn khiến người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Ở giai đoạn này việc can thiệp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi bản chất là kết quả của đột biến gen, do dự tương tác giữa yếu tố gen và môi trường, và đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Do đó, dù là tiếp xúc thông thường, qua quan hệ tình dục hay bất kì cách nào, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc lây nhiễm ung thư từ căn bệnh này.

Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là bệnh lý tương tác giữa gen và yếu tố môi trường trong thời gian dài. Do có yếu tố về gen, nên di truyền cũng đóng vai trò nhất định. Khi yếu tố di truyền có đột biến làm tăng biểu hiện gen sinh ung thư hoặc giảm tác động của gen chống ung thư làm mất cân bằng theo hướng bất lợi, bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với quần thế.

Vì thế, nếu gia đình có người từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt ung thư phổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với gia đình có tiền sử khỏe mạnh.

Ung thư phổi có sinh được con không?

Sau quá trình điều trị tích cực, người bệnh có thể cắt bỏ được các khối u và tế bào ung thư ở bên trong phổi. Và người sau quá trình điều trị ung thư vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh, tuy nhiên nên bắt đầu từ năm thứ 3 sau ung thư. Nếu thời gian ngắn quá, ung thư có thể dễ tái phát và gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Ung thư phổi có nên phẫu thuật không?

Phẫu thuật là phương pháp có thể tiệm cận việc giải quyết triệt để căn nguyên của các bệnh ung thư phổi, và ung thư phổi là một trong số đó. Trong hầu hết ca bệnh, nếu bệnh có thể phẫu thuật được các bác sỹ đều khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật, vì đây là cách duy nhất giúp cho bệnh nhân trong giai đoạn về sau.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ), thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm:

 • Cắt bỏ phân đoạn
 • Cắt thuỳ
 • Cắt bỏ toàn bộ 1 phổi

Ung thư phổi nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình điều trị bệnh ung thư, quản lý tốt có thể giúp người bệnh bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể chống chọi lại với các tế bào ung thư ác tính.

che-do-an-uong-cho-nguoi-mac-benh-ung-thu-phoi

Một số lưu ý chung:

 • Hạn chế ăn đồ dầu, mỡ, đông lạnh
 • Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, đồ chiên đi chiên lại nhiều lần
 • Tránh xa khói thuốc
 • Bổ sung rau xanh, chất xơ hàng ngày

Dựa theo những triệu chứng đi kèm mà người bệnh cần phân loại, bổ sung và kiêng kỵ các loại thực phẩm khác nhau.

 • Đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy, hoặc sợ lạnh: Kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy béo, quá bổ dưỡng như thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, các hải sản tanh. Không uống các thứ lạnh, kiêng lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm.
 • Nếu đờm vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy, nên chọn các thức ăn vừa hóa được đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt như quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng… Kiêng ăn các thức ngậy béo, cay (hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu), đồ hun nướng. Kiêng hồ đào, lạc.
 • Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thức trên, bệnh nhân còn phải kiêng các thức thô ráp và cấm dùng đồ rán, nướng, quay, hun…

Ung thư phổi thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Ung thư phổi thường gặp ở độ tuổi trên 40, đa phần các bệnh nhân có độ tuổi từ 40-60, dưới 40 tuổi rất ít gặp, và giới trẻ cũng rất ít, ngoại trừ một số trường hợp trẻ em bị có ung thư do đột biến gen từ thời kỳ bào thai.

ung-thu-phoi-thuong-xuat-hien-o-do-tuoi-nao

Bệnh hay gặp ở độ tuổi trung niên trở đi, bởi vì căn bệnh ác tính này hệ quả của việc phơi nhiễm với các yếu tố gây bệnh trong thời gian dài làm tác động đến bộ gen.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư phổi sớm

Có rất nhiều nguyên nhân mắc ung thư phổi như :

 • Hút hoặc hít khói thuốc lá
 • Sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày
 • Amiăng
 • Do di truyền
 • Tiếp xúc với như các chất độc hóa học, tia xạ
 • Chế độ sinh hoạt ăn uống không lành mạnh
 • Mắc các bệnh phổi mãn tính…

Do vậy để phòng mắc ung thư phổi từ sớm bạn cần tránh xa các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi cũng như tầm soát ung thư phổi từ sớm như tránh xa khói thuốc lá, sống trong môi trường lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và cân bằng; rèn luyện và tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, chữa dứt điểm các bệnh phổi mãn tính,…. Quan trọng nhất là cần đi tầm soát ung thư định kỳ.

Vai trò của tầm soát ung thư phổi và địa chỉ khám tầm soát ung thư phổi

Việc tầm soát ung thư phổi có vai trò và tác dụng rất lớn đối với người bị bệnh:

 • Tăng khả năng điều trị lành bệnh
 • Kéo dài thời gian sống. Trên thực tế, nếu được phát hiện sớm, thì cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm hay chữa khỏi là rất cao
 • Cải thiện chất lượng đời sống của người bệnh
 • Giảm tỉ lệ tử vong

Một số địa chỉ tin cậy trong việc tầm soát cũng như điều trị ung thư trong cả nước: Bệnh viện K, Bệnh viện ung bướu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai,… Ngoài ra, bạn có thể tới Phòng khám Đa khoa Y Tâm để khám tầm soát ung thư.

phong-kham-da-khoa-uy-tin-tai-ha-dong

Phòng khám Đa khoa Y Tâm đã triển khai các gói tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn, được xây dựng khoa học, đa dạng giúp khách hàng nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người bệnh.

Hơn nữa, Phòng khám Đa khoa Y Tâm bao gồm đội ngũ bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, từng giữ nhiều trọng trách trong các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện K, Bệnh viện 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản TW… Đội ngũ y tá, điều dưỡng chu đáo, nhiệt tình, thân thiện, chăm sóc bệnh nhân với tôn chỉ: “Xem Người bệnh không chỉ là Khách hàng mà còn là Người thân”, và “Hành nghề Y với chữ TÂM”.”

Trên đây là 14 câu hỏi xoay quanh căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm, hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu sâu hơn về căn bệnh, cũng như biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.