Tin tức

Tại sao khi phát hiện ung thư phổi thường đã ở giai đoạn muộn?

264 người đã xem

Ung thư phổi là căn bệnh rất phổ biến, thường gặp ở nam giới, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá. Đối với ăn bệnh ung thư phổi, khi đã có những dấu hiệu rõ ràng thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, việc khám sức khỏe tầm soát ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là rất quan trọng. Giúp cho bệnh nhân có cơ hội chữa và điều trị bệnh sớm, thoát khỏi tử vong.

Có đến 80% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn (III – IV), chỉ có khoảng 20% bệnh nhân được phát hiện sớm (I – II). Bệnh nhân được chuẩn đoán mắc ung thư phổi không sống quá 5 năm. Chỉ có 18% bệnh nhân ung thư phổi còn sống 5 năm sau khi được chẩn đoán. Ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn rất muộn, đa phần ở giai đoạn bệnh đã lan rộng. Giai đoạn phát hiện sớm thấp, phần lớn không can thiệp phẫu thuật được (do đã di căn xa, quá chỉ định phẫu thuật).

tam-soat-ung-thu-phoi-o-dau-uy-tin

Các triệu chứng của ung thư phổi

Khi bệnh nhân hay có những cơn ho đàm vướng máu, ho kéo dài, sụt cân, đau ngực, khàn giọng kéo dài, mất cảm giác ngon miệng, khó thở. Các triệu chứng của ung thư phổi là không đặc hiệu.

Tại sao khi phát hiện ung thư phổi thường đã ở giai đoạn muộn?

Hiện nay, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng. Trong phổi không có thần kinh cảm giác nên các cơn đau mà bệnh nhân cảm nhận được là do di căn (màng phổi, thành ngực, xương, hạch…). Tầm soát ung thư phổi là phương pháp giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi, nhằm can thiệp và điều trị sớm, giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này. MSCT phổi liệu thấp là phương pháp được công nhận có thể giúp tầm soát ung thư phổi.

doi-tuong-nhung-ai-nen-di-tam-soat-ung-thu-phoi

Nghiên cứu ở Mỹ chứng tỏ rằng chụp MSCT phổi liều thấp làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi khoảng 20% trong nhóm 55 – 74 tuổi có hút thuốc lá 30 gói- năm (1 gói/ngày/ năm x 30 năm). Chụp MSCT phổi liều thấp phòng ngừa được 1 trong số 5 trường hợp tử vong do ung thư phổi.

Lợi ích của CT phổi liều thấp

Liều bức xạ khoảng bằng 1/5 liều chụp CT thường quy.Phát hiện tốt hơn các tổn thương nhỏ, tổn thương ở vị trí khó phát hiện trên hình X quang phổi thường quy.Giúp đánh giá chính xác hơn về thành ngực (phần mềm, xương) và trung thất.

Ai nên đi tầm soát ung thư phổi?

Các đối tượng nên đi tầm soát ung thư phổi sớm:

  • Tuổi từ 55 – 74: Tiền căn hút thuốc lá nặng: ≥ 30 gói-năm.Còn hút thuốc hoặc đã bỏ hút < 15 năm trong quá khứ.
  • Tuổi từ 50 và ≥ 20 gói-năm và có yếu tố nguy cơ (không do hút thuốc lá thụ động): Hút thuốc lá nặng như 1 gói/1 ngày liên tục trong 30 năm.Yếu tố nguy cơ: tiền căn cá nhân hoặc gia đình bị ung thư, bệnh nghề nghiệp, phơi nhiễm bụi khoáng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi.
  • Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện tổn thương phổi ở giai đoạn sớm và giúp tăng tỉ lệ sống còn. Bên cạnh đó, người dân nên từ bỏ hút thuốc lá giúp làm tỉ lệ ung thư phổi và góp phần bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng.