Tin tức

Làm thế nào có thể phát hiện sớm ung thư phổi?

270 người đã xem

Ung thư phổi là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Bệnh có hai dạng là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn sớm có tỷ lệ khỏi bệnh cao, 92% sống năm năm nếu khối u ung thư kích thước dưới một cm. Nếu đã di căn xa đến gan hoặc tuyến thượng thận thì chỉ có khoảng 1% sống còn năm năm sau điều trị.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

  • Hút thuốc lá, hút thuốc thụ động.
  • Khí radon, amiăng, không khí ô nhiễm, tiền căn xạ trị vào phổi.
  • Gia đình có người bị ung thư phổi.

Trong các yếu tố nguy cơ trên, hút thuốc và hút thuốc thụ động là quan trọng nhất. Việc không hoặc ngưng hút thuốc được coi là các biện pháp chủ yếu giúp phòng ngừa.

Những người nào có nguy cơ bị ung thư phổi

doi-tuong-nao-can-di-kham-tam-soat-ung-thu-phoi

  • Nguy cơ trung bình là người từ 50 tuổi trở lên, không hút thuốc hoặc hút thuốc ít, từng hút thuốc nhiều nhưng đã ngưng trên 15 năm.
  • Nguy cơ cao là người từ 50 tuổi, hút thuốc 30 gói mỗi năm, một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm.

Ung thư phổi có thể phát hiện sớm được không?

Các triệu chứng thường gặp của các bệnh nhân ung thư phổi là:

  • Đau ngực.
  • Ho.
  • Khó thở.
  • Khàn tiếng.
  • Hạch cổ.

Các bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Để phát hiện sớm cần phải tầm soát những người có nguy cơ bị ung thư phổi khi chưa có triệu chứng gì. Hiện nay các nhóm có nguy cơ bị ung thư phổi đã được xác định, các phương tiện tầm soát ung thư phổi cũng đã có sẵn, do vậy việc phát hiện sớm là khả thi.

Nên tầm soát ung thư phổi như thế nào?

Hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản, người có nguy cơ cao nên chụp CT ngực liều thấp mỗi năm. Người có nguy cơ trung bình nên chụp CT ngực liều thấp hai năm liên tiếp và mỗi 3-5 năm. Nếu có bất thường, sẽ chụp CT ngực liều cao, soi phế quản, sinh thiết xuyên thành ngực, mổ ngực…

Hướng dẫn của Bộ Y tế Mỹ, tầm soát tuổi 55-74 bằng chụp CT ngực liều thấp mỗi năm. Nếu có bất thường, sẽ chụp CT ngực liều cao, soi phế quản, sinh thiết xuyên thành ngực, mổ ngực…

chup-ct-nguc-phat-hien-ung-thu-phoi-som

Chụp CT ngực liều thấp là chụp cắt lớp ngực, với việc chụp nhanh, trong một lần hít vào tối đa, kéo dài không quá 25 giây. Lượng phóng xạ bệnh nhân phải chịu thấp hơn lượng phóng xạ một người trung bình nhận mỗi năm từ các hoạt chất phóng xạ tự nhiên và bức xạ vũ trụ từ ngoài không gian. Chụp CT ngực liều thấp giúp phát hiện được những khối bướu nhỏ dưới một cm mà X-quang phổi thường không thể thấy được.

Ngoài ra, cũng có thể tầm soát ung thư phổi bằng cách tham gia khám sức khỏe định kỳ và khám tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Khám tầm soát ung thư phổi ở đâu uy tín?

Nhận thức được mức độ nguy hiểm của ung thư phổi cũng như tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư phổi, hiện nay, Phòng khám Đa khoa Y Tâm đã triển khai các gói tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn, được xây dựng khoa học, đa dạng giúp khách hàng nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người bệnh.

phong-kham-da-khoa-uy-tin-tai-ha-dong

Hơn nữa, Phòng khám Đa khoa Y Tâm bao gồm đội ngũ bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, từng giữ nhiều trọng trách trong các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện K, Bệnh viện 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản TW… Đội ngũ y tá, điều dưỡng chu đáo, nhiệt tình, thân thiện, chăm sóc bệnh nhân với tôn chỉ: “Xem Người bệnh không chỉ là Khách hàng mà còn là Người thân”, và “Hành nghề Y với chữ TÂM”.”