Tin tức

Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

2416 người đã xem

Cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh ung thư gan như thế nào qua bài viết này của Y Tâm nhé.

Giai đoạn của ung thư có thể cho bạn biết khối u đã lan đến những cơ quan khác chưa. Nó cũng giúp bác sĩ tìm được phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Có nhiều hệ thống phân giai đoạn cho ung thư gan, và không phải tất cả bác sĩ sử dụng cùng một hệ thống. Hệ thống phân loại phổ biến nhất được gọi là hệ thống TNM của Ủy ban phối hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC).

cac-gia-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-gan

Sự nguy hiểm của ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, do cơ thể bạn không kiểm soát được sự xâm lấn của nhiều các tế bào ung thư, nó sẽ lấn sâu vào mạch máu và cả bạch huyết, tràn sang những bộ phận khác của cơ thể. Ban đầu thì người bị ung thư gan sẽ bị nhiễm viêm gan mãn tính, sau đó sẽ chuyển sang xơ gan. Khi bệnh nhân bị ung thư gan họ đã thường có cảm giác ăn không ngon miệng, trướng bụng, phù chân, cơ thể gầy đi…

Bệnh nhân bị ung thư gan sẽ do rất là nhiều nguyên nhân như là yếu tố di truyền, viêm gan B, viêm gan C lây nhiễm. Tuy nhiên,thì hiện nay nhiều người đã mắc bệnh còn do thói quen sinh hoạt như sử dụng quá là nhiều rượu bia, hút thuốc lá cũng như là ăn nhiều thực phẩm có chứa aflatoxin B1. Sử dụng và hay lạm dụng quá nhiều loại thuốc và hoá chất có hại cho cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư gan

Bệnh Ung thư gan đã được chia làm 4 giai đoạn, người bệnh sẽ phải dựa vào những dấu hiệu trong từng giai đoạn để mà xem mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như là biết cách phòng tránh kịp thời.

Giai đoạn 1: đây là giai đoạn mà các khối u còn có đường kính khá là nhỏ, nằm đơn độc trong một phần của gan, chưa xâm lấn vào các mạch máu hay là di căn vào các vùng hạch. Ở giai đoạn này nếu mà phát hiện sớm chúng ta có thể loại bỏ nhiều các tế bào ung thư bằng phương pháp phẫu thuật.

Giai đoạn 2: Các mạch máu đã bị khối u lấn sang, và kích thước khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, tế bào ung thư đã chưa di căn sang các bộ phận của cơ thể. Ở giai đoạn này thì người bệnh bị rối loạn tiêu hoá, ăn không ngon, vàbụng có cảm giác đầy hơi. Nếu không thăm khám thì bạn rất khó phát hiện ra do chủ quan với những bệnh thông thường.

cac-giai-doan-cua-ung-thu-gan-va-giai-phap-phong-ngua-benh-ung-thu-gan-1

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này thì khối u phát triển theo hướng: Các khối u đơn độc sẽ có đường kính trên 2cm và đã xâm lấn vào mạch máu lớn và hạch bạch huyết. Có hiện tượng di căn và cả xơ gan. Ở giai đoạn này người bệnh đã có cảm giác đau ở hạ sườn bên phải, nhiều lúc đau quặn từng cơn. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ và sút cân. Khi mà bệnh nhân sốt là dấu hiệu của ung thư gan đã trở nên rất nặng hơn.

Giai đoạn 4: Đây là một giai đoạn cuối của bệnh, các khối u cũng đã chuyển sang di căn, tế bào ung thư xâm lấn đến nhiều các bộ phận trong cơ thể. Gan lúc này đã bị sưng to, gần như tê liệt. Bệnh nhân có dấu hiệu da vàng, xanh xao, bùng gan đau tức. Siêu âm sẽ thấy cổ trướng, bụng chứa rất nhiều nước.

Giải pháp phòng ngừa bênh ung thư gan

Ăn nhiều hoa quả, rau tươi vì trong trái cây có chứa vitamin, khoáng chất sẽ rất tốt cho gan. Tăng cường lượng chất sơ, tốt cho hệ tiêu hoá, giúp gan bạn đào thải các chất độc tích tụ trong gan.

Hạn chế ăn uống đồ nhiều dầu mỡ, vì bạn sẽ có thể bị gan nhiễm mỡ, có chế độ ăn uống hợp lý để mà kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chứa lưu huỳnh như là tỏi , hành tây, bông cải xanh để mà phòng ngừa ung thư, giúp làm sạch gan và tạo ra nhiều enzym.

cac-giai-doan-cua-ung-thu-gan-va-giai-phap-phong-ngua-benh-ung-thu-gan

Tiêm phòng là cách rất hiệu quả nhất để phòng và chống ung thư. Bạn có thể tiêm phòng vacxin viêm gan B từ khi bạn còn nhỏ. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra bệnh cũng như là có những biện pháp điều trị kịp thời nhất.

Hi vọng là các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về bệnh ung thư gan và nếu phát hiện ra các dấu hiệu khác lạ của cơ thể cần đưa người thân đi thăm khám kịp thời.