Dịch vụ y khoa

Gói xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết

2530 người đã xem

Với mong muốn chung tay cùng các đơn vị y tế để phục vụ tốt nhất nhu cầu phát hiện, chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời bệnh sốt xuất huyết, Phòng Khám Đa khoa Y Tâm tự hào là một trong những đơn vị y tế uy tín ở Hà Nội đáp ứng đầy đủ xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết với thời gian trả kết quả trong ngày.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Là một trong những bệnh gây truyền nhiễm ở mức độ cấp tính, có thể tạo thành dịch vi rút Dengue, sốt xuất huyết khởi điểm do con người bị đốt bởi muỗi vằn. Hầu hết những vùng nhiệt đới khí hậu là môi trường lý tưởng để phát sinh bệnh nhanh nhất. Hằng năm, Việt Nam thường có mùa nóng vào tháng 7 đến tháng 10 là thời gian nguy cơ bùng dịch lớn nhất. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn.

benh-sot-xuat-huyet-la-gi

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng… Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

 • Sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ): Sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra còn có các triệu chứng như nhức đầu, đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn ói mửa, phát ban.
 • Sốt xuất huyết có chảy máu: Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

lam-the-nao-de-biet-minh-bi-nhiem-vi-rut-dengue-hay-khong

 • Sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc dengue): Thể bệnh này là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).
 • Sốt xuất huyết ở trẻ em: Trẻ em khi mắc bệnh sốt xuất huyết từ 3 ngày sẽ có những dấu hiệu sốt cao, khiến bố mẹ thường nhầm là cảm cúm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm virus Dengue hay không?

Xét nghiệm huyết thanh

 • Tìm kháng nguyên NS1 trong 5 ngày đầu của bệnh
 •  Tìm kháng thể IgM từ ngày thứ 5 trở đi

Tại Phòng khám Đa khoa Y Tâm, chúng tôi cung cấp dịch vụ xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết (xét nghiệm có bị nhiễm virus Dengue hay không) giúp chuẩn đoán chính xác bệnh và giai đoạn bệnh để có những biện pháp can thiệp sớm nhất để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

xet-nghiem-chan-doan-sot-xuat-huyet-phong-kham-da-khoa-y-tam

Xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết của Phòng khám Đa khoa Y Tâm bao gồm những gì?

Phân tích máu tổng thể

 • Bạch cầu: số lượng của bạch cầu trong máu sẽ tụt giảm khi có mặt virus Dengue. Khi loại trừ được Dengue, lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính sẽ tăng trở lại.
 • Tiểu cầu: nguy cơ xảy ra xuất huyết sẽ càng cao khi số lượng của tiểu cầu giảm mạnh. Virus Dengue xuất hiện khiến lượng tiểu cầu giảm, có thể xuống dưới 100 Giga/L.
 • Hematocrit: chỉ số hematocrit sẽ tăng lên 20%, vượt ngưỡng chỉ số thông thường của người bệnh. Lưu ý chỉ số vượt quá 45% là khi máu có hiện tượng cô đặc.

Xét nghiệm phân tử sinh học

Khi chỉ số xuất hiện của các kháng thể phát hiện chậm hơn, người ta xác định sự xuất hiện của virus RNA-Dengue có trong máu ngay từ những ngày đầu khi sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu lâm sàng cụ thể. Đa phần xét nghiệm này đều có ở những nơi trang thiết bị hiện đại và đầy đủ.

Xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch giúp phát hiện các kháng nguyên Dengue NS1 và các kháng thể IgM, anti Dengue IgM cùng các kháng thể IgG, anti Dengue IgG. Xét nghiệm chỉ số có thể phát hiện muộn việc có mặt của các kháng thể vì chúng thường xuất hiện muốn sau lần nguyên phát nhiễm Dengue.

 • Định lượng Dengue IgM kháng thể: chỉ số IgM chậm xuất hiện trong thời điểm nguyên phát Dengue, 80% bệnh nhân phát hiện được ở ngày 5, 99% bệnh nhân phát hiện được ở ngày 6-10 kể từ lúc sốt. Dengue IgM tồn tại đến khoảng 90 ngày trong máu.
 • Định lượng Dengue IgG kháng thể: trong thời điểm nguyên phát, Dengue IgG gần như không thấy xuất hiện lúc cấp tính, mà chỉ thấy lúc cơ thể bước vào phục hồi. Kể đến lần thứ phát, Dengue IgG có mặt ngay từ lúc cấp tính và sẽ có hiện tượng tăng lên 4 lần so với trước đó, ngay trong thời điểm phục hồi.

Cụ thể các xét nghiệm:

Xét nghiệm kháng nguyên NS1

 • Test nhanh Dengue NS1 (có thể kết hợp test NS1 với IgG và test IgM)
 • Test ELISA Dengue NS1

Xét nghiệm kháng thể IgM/anti IgM và IgG/anti IgG

 • Kết hợp test IgM và IgG, hoặc test nhanh NS1 với IgM và IgG
 • Test ELISA anti Dengue IgM
 • Test ELISA anti Dengue IgG
 • Test ELISA anti Dengue IgM,IgG

xet-nghiem-dengue-test-chan-doan-sot-xuat-huyet

Các xét nghiệm test nhanh của Phòng khám Đa khoa Y Tâm hỗ trợ và sàng lọc chẩn đoán chính xác và sớm nhất sự xuất hiện của virus Dengue. Test nhanh mang lại kết quả với độ nhạy lên tới 92%, và độ đặc hiệu 75 đến 95%.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Cách phòng bệnh tốt nhất là tích cực diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và phòng tránh bị muỗi đốt.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm sốt xuất huyết có thể đến khám, xét nghiệm, điều trị với đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Tâm để chẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe.