Tin tức

Quy trình và phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

2136 người đã xem

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do bệnh ung thư phổi. Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư phổi chính là nguyên tắc vàng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Vậy quy trình và phương pháp chẩn đoán ung thư phổi bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Quy trình chẩn đoán ung thư phổi

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ kiểm tra ngực và kiểm tra hạch bạch huyết ở cổ.
 • Chẩn đoán hình ảnh:

Nếu có nghi ngờ ung thư phổi sẽ chụp X-quang phát hiện ung thư phổi hoặc chụp CT và hướng dẫn chỉ định thêm các dịch vụ khác. Cơ thể khách hàng sẽ được chiếu tia ở nhiều góc độ khác nhau và dữ liệu thu thập được chuyển về một máy điện toán để được tích hợp thành hình ảnh chi tiết. Chụp X- quang ung thư phổi và chụp CT sẽ được thực hiện đầu tiên để cho thấy sự hiện diện của khối u ở phổi.

chup-chan-doan-ung-thu-phoi

Nếu phát hiện có mắc ung thư phổi, khách hàng sẽ cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra sự tiến triển của ung thư đã xa đến đâu. Quá trình này được gọi là phân độ ung thư và có thể cần đến các hình chụp CT scan khác như bụng (qua bao tử) và sọ não, hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET CT). PET CT là hình kết hợp CT scan và PET, phương pháp sử dụng một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để truy tìm các bất thường có thể có ở các mô khác nhau trong cơ thể.

 • Cuối cùng, bác sĩ có thể khẳng định chẩn đoán ung thư bằng cách lấy một mẫu tế bào từ khối u để kiểm tra, còn gọi là sinh thiết ung thư phổi.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

Tiền sử và khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử mắc bệnh trong gia đình và thăm khám ban đầu thông qua quan sát, nghe phổi,…

Chụp x quang phát hiện ung thư phổi: là phương pháp chụp các cơ quan, xương bên trong ngực. X-quang là một loại tia năng lượng có khả năng đi qua cơ thể và hiển thị hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể phát hiện bất thường hoặc khối u trên phổi nhưng có thể bỏ qua những khối u có kích thước quá nhỏ. Vì vậy, bên cạnh chụp X quang ung thư phổi, người bệnh thường được chỉ định kết hợp với chụp CT lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (chụp CT): là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của ngực và bụng trên, giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý ở xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, mạch máu, tim, trung thất,… Đặc biệt, phương pháp này có thể phát hiện ra những tổn thương có kích thước nhỏ dưới 1mm, hiệu quả hơn chụp X quang ung thư phổi.

Xét nghiệm đàm: xét nghiệm đàm qua kính hiển vi giúp bác sĩ có thể phát hiện ra tế bào ung thư. Tuy nhiên, vì xét nghiệm này không nhạy nên bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu xét nghiệm đàm âm tính và có nghi ngờ ung thư phổi.

xet-nghiem-dam-chan-doan-ung-thu-phoi

Soi phế quản: là phương pháp sử dụng một ống soi mềm có đèn chiếu sáng đưa vào khí quản qua mũi. Một mẫu nhỏ của khối u nghi ngờ có chứa tế bào ung thư sẽ được làm sinh thiết dưới kính hiển vi. Trước khi làm thủ thuật, bệnh nhân sẽ được cho ngủ hoặc xịt thuốc tê tại chỗ vào thành họng để giảm triệu chứng khó chịu.

Sinh thiết xuyên thành ngực: dưới hướng dẫn của CT scan, bác sĩ sẽ dùng kim chọc qua ngực bệnh nhân để lấy mẫu khối u nghi ngờ có chứa tế bào ung thư phổi để thực hiện quan sát dưới kính hiển vi và chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực: là thủ thuật xâm lấn nên bệnh nhân sẽ được gây mê. Nội soi lồng ngực tương tự nội soi phế quản nhưng ống soi sẽ được luồn qua lỗ thông mở ở cổ, cho phép bác sĩ kiểm tra hạch trung thất có bị tế bào ung thư xâm nhập hay không.

chan-doan-ung-thu-phoi-bang-phuong-phap-noi-soi-long-nguc

Chẩn đoán ung thư phổi tại Phòng khám Đa khoa Y Tâm

Với mục tiêu nhằm phát hiện sớm bệnh lý để tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh cho mọi người. Phòng khám Đa khoa Y Tâm đã xây dựng gói Tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn, phù hợp với từng lứa tuổi.

Đối tượng của gói khám tầm soát ung thư phổi:

 • Khách hàng là nam hoặc nữ, trên 50 tuổi.
 • Khách hàng có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư phổi.
 • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư, đặc biệt là khách hàng có tiền sử gia đình có bệnh ung thư, ví dụ ung thư phổi.
 • Khách hàng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi như hút thuốc lá thường xuyên (hút thuốc trên 25 năm hoặc đã bỏ thuốc nhưng chưa được 15 năm).
 • Khách hàng làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại.

Tại sao bạn nên chọn khám sàng lọc ung thư phổi tại Phòng khám Đa khoa Y Tâm?

Phòng khám Đa khoa Y Tâm đã và đang là một địa chỉ uy tín trong tầm soát ung thư phổi với các ưu điểm:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn: BV K, BV Bạch Mai, BV 108,….
 • Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.
 • Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào,…